หน้าหลัก    
   

 

ประวัติและความเป็นมา

สุนัขไทยหลังอานขนกำมะยี่สีแดงตัวแรกในประวัติศาสตร์

*******

 

"ขุนพล" หมาดังเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ถ้าใครเล่นหมาในยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก ขุนพล ขุนพลเป็นหมาหลังอานขนกำมะยี่สีแดงตัวแรกในประวัติศาสตร์ เนื่องจากแต่เดิมหมาดั่งเดิมในจังหวัดตราด จันทบุรี จะมีสีน้ำตาลอ่อนแบบเปลือกลังสาดและขนจะมีลักษณะยาวกว่าปัจจุบัน โดยเฉพาะบริเวณหางออกจะเป็นพวงๆ ต่อมาในจังหวัดตราด -จันทบุรี เริ่มมีผู้นิยมเลี้ยงกันมากขึ้นก็ได้มีการกำหนดว่าหมาหลังอานควรจะมีขนที่สั้นเกรียน จึงได้มีการเสาะแสวงหาหมาที่มีขนสั้นเกรียน จนกระทั่งไปได้"เจ้าด้าม"ซึ่งมีสีดำแบบปีกค้างคาว ไม่มีอานมาจาก อ. จันเขม จันทบุรี โดยท่าน อ. หัน เจ้าอาวาสวัดคีรีวิหาร จ. ตราดเป็นผู้นำมา และได้มีการนำมาผสมกับตัวเมียหลังอานจนได้ "เจ้าสมนึก " ซึ่งมีสีดำแบบพ่อแต่มีอาน ต่อมาสมนึกก็ได้ผสมกับหมาแดง และได้ลูกเป็นเจ้าขุนพล 
ว่ากันว่าขุนพลน่าจะเป็นหมาที่มียอดผสมมากที่สุดในประวัติศาสตร์หลังอาน โดยแต่เดิมขุนพลเป็นหมาของคุณวิเชียร (ตราด) และพี่ปุ๊(จันทบุรี)ซึ่งเป็นหลานของป้าสมคิดได้ซื้อไปครึ่งราคา 150,000 บาท และได้ไปเปิดรับผสมแบ่งค่าผสมกันที่ จ. จันทบุรี ในราคาครั้งละ 5,000 บาท ในยุคนั้นใครๆก็ต้องเอาหมามาผสมกับขุนพล บางวันมาเช้าตัวเย็นตัว ถึงขนาดเจ้าขุนพลเห็นรถบรรทุกกรงหมามาต้องวิ่งหนีไปหลบหลังบ้าน ได้ค่าผสมล้านกว่าบาท

Kriangsak Sirimart พี่จิ๋วครับถ้ามีหมาแบบขุนพลแบบนี้ไม่ต้องสีเข้มไม่ต้องหน้ามอมมากก็ถือว่าเอกลักษณ์เหมือนกันใช่ป่าวครับเพาะขุนพลก็เป็นสายดั้งเดิมใช่ป่าวครับ

สมศักดิ์ ไกรวณิช ไม่ใช่ครับ หมาดั่งเดิมจริงๆ จะมีสีน้ำตาลอ่อน ขนยาว ปากไม่มอม ส่วนใหญ่อานลูกศร ตูดจะโด่งๆ

ไก่ แก้ว พี่สมศักดิ์ สุดยอด เลย ครับ. ถ้าจำไม่ผิด ขุนพล เป็น พ่อ ของ แรมโบ้ คอกอัจฉรา พญาไท. และ แรมโบ้ เป็นพ่อ ของ ทองพันชั่ง พ่อ หมา ที่ ดัง มาก สมัยนั้น ทองพันชั่ง ก็เป็น หมารุ่นๆๆใกล้ ๆๆกับ เจ้ากล้า. ต้น สายตัว ดัง

 

สมศักดิ์ ไกรวณิช เยี่ยมเลยครับท่านไก่แก้ว

 

 
       
       
web counter
Top!
Top!