หน้าหลัก    
   

 

ตำนานการเกิดสุนัขไทยหลังอาน

จังหวัดตราด

สุนัขไทยหลังอาน Thai ridgeback dog สุนัขประจำชาติ มรดกของคนไทย

โดย...

 

คุณครูประทีป นิ่มมาก(ครูชิว)

*******

 

 

วันพฤหัสที่ 3 กันยายน 2558
ได้ขออนุญาต คุณสุรนันท์ ขันติศิริ (เล็กไม้รูด จังหวัดตราด ) และรองศาสตราจารย์ชาญชัย ขันติศิริ รองคณบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาพลศึกษา ซึ่งเป็นน้องชายคุณเล็ก ว่าจะขอนำภาพและประวัติของตระกูลลงในเพรชแห่งนี้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคุณป้าสมคิดและการเพาะเลี้ยงสุนัขหลังอานอย่างไร

ภาพได้มาจาก ตราดรักษ์หมา... (สุรนันท์ ขันติศิริ)
ภาพได้มาจาก ตราดรักษ์หมา... (สุรนันท์ ขันติศิริ)

 

คุณยายของคุณเล็ก ไม้รูด ชื่อย่าหุน วัฒนา เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2430 ณ บ้านเกาะปอ เมืองปัจจันตคีรีเขตร์ (ปัจจุบันคือ จังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา ) เป็นบุตรีของหลวงพรหมภักดี ปลัดฝ่ายจีนของเมืองปัจจันตคีรีเขตร์ มารดาชื่อคุณแม่มู่ลี่ ตะเวทีกุล มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 11คน  นี่แสดงให้เห็นแล้วว่าต้นตระกูลของพี่เล็กมาจากเชื้อสายหลวงพรหมภักดี

คุณยายหุน ของพี่เล็กมีบุตรธิดาดังนี้ 1. นายอุดม วัฒนา 2. นายอุดร วัฒนา 3.นายพายัพ วัฒนา 4. นายประจิม วัฒนา 5. นายทักษิณ วัฒนา 6. นายสมบัติ วัฒนา 7. นายประเสริฐ วัฒนา 8. นางสมคิด วัฒนา (วัชรัมภรณ์) 9.นางสำเนียง วัฒนา (ขันติศิริ ) 10 นายมณฑล วัฒนา 11.นายจังหวัด วัฒนา ที่ต้องลงรายละเอียดให้เห็นอย่างนี้จะได้รู้ว่าพี่เล็กนั้นเป็นเชื้อสายของป้าสมคิดและเป็นหลานจริงๆ ไม่ใช่อ้างลอยๆ แล้วใครต่อใครที่รู้ไม่จริงเที่ยวเอาไปแอบอ้าง

ยายของพี่เล็กได้บันทึกไว้ว่าเมื่อท่านยังเด็กสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประภาสหมู่บ้านเกาะปอท่านได้รับเสด็จด้วยฯ คุณแม่มู่ลี่คุณแม่ของยายหุนได้ซื้อเกาะหมากจากเจ้าสัวเจ้าของเกาะหมาก(จีนเส็ง) (แหล่งที่มาของหมาหลังอาน)ในอดีต คุณยายของพี่เล็กได้แต่งงานกับคุณพนมพวง ซึ่งเป็นบุตรของหลวงขจรเรืองนาม หลวงขจรเรืองนามเป็นบุตรชายของพระพิไชยชลธี ชื่อเดิมสร้าง ผู้ว่าราชการเมืองปัจจันตคีรีเขตร์คนก่อน เรียงลำดับสายต้นตระกูลแล้วคงจะพอทราบนะครับว่าพี่เล็ก ไม้รูดกับ ป้าสมคิด เป็นป้าหลานโดยสายเลือด

ทีนี้มาดูบันทึกของป้าสมคิดที่มอบไว้ให้กับพี่เล็กและผมซึ่งผมขออัดเป็นสำเนาตัวจริงขอคืนให้ป้าไปป้าบอกว่าตั้งแต่จำความได้ก็เห็นสุนัขไทยหลังอานแล้วเพราะคุณพ่อเป็นคนรักสัตว์ชอบเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะสุนัขหลังอาน ในขณะที่อยู่ที่เกาะไม้ซี้มีการข้ามไปเกาะหมาก เกาะกูด กิ่งอำเภอคลองใหญ่ ก็มีการนำสุนัขไปเลี้ยงตามแหล่งต่าง ๆ เหล่านั้น คุณแม่ของพี่เล็ก ซึ่งเป็นน้องสาวก็อยู่ร่วมกันด้วย คุณป้าเมื่อมีครอบครัวก็นำหมาหลังอานมาเลี้ยงด้วย (มาจันทบุรี ก็นำหมาหลังอานมาด้วย ) ส่วนคุณแม่พี่เล็ก เมื่อมีครอบครัวมาอยู่บนฝั่งที่อำเภอคลองใหญ่ ก็ทำสวนทุเรียน ก็เลี้ยงหมาหลังอานด้วย (สมัยผมยังเด็ก ๆผมชอบไปสวนพี่เล็กไปเล่นกับหมาด้วยและผมจะติดพ่อพี่เล็กซึ่งผมเรียกอาแป๊ะ แกรักผมไปไหนพาไปด้วยชอบเล่าเรื่องในอดีตให้ฟัง

โดยเฉพาะเรื่องหมาหลังอาน เท่านี้คงพอ ยืนยันได้นะครับว่า พี่เล็ก ไม้รูด หรือคุณสุรนันท์ ขันติศิริ ไม่ใช่บุคคลที่ใครคิดจะเอาไปแอบอ้างแบบมั่ว ๆ เพียงเพราะเขาใจดีกับทุกคนที่เลี้ยงหมาหลังอาน เพราะหมาหลังอานมันคือส่วนหนึ่งในชีวิตของตระกูลเขาเลยทีเดียว ป้าสมคิดเมื่อคุณพ่อรักสัตว์ชอบสัตว์ ท่านก็มีในสิ่งที่คุณพ่อมี น้องสาวป้าสมคิดซึ่งเป็นคุณแม่ของพี่เล็กก็สืบทอดมาเช่นกัน จนมาถึงรุ่นลูกอย่างพี่เล็ก

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านนะครับ นี่คือตำนานการเกิดสุนัขหลังอานของจังหวัดตราด ครับ

โดย นายประทีป นิ่มมาก (ครูชิว )

 

หมาหลังอาน 3 ตัวแรกที่ป้าสมคิดเอามาเลี้ยงที่จันทบุรี 1ตัวผู้ชื่อ เจ้าโพธิ์ 2 ตัวเมียชื่อนางอานและ 3 ตัวเมียชื่อทองแดง สามตัวถูกเสือลากเอาไปกินหมด (ตอนนั้นอยู่ที่บ้านอ่าง ) จากนั้นก็ไปเอาจากเกาะไม้ซี้มาอีก 5-6 ตัว และหาเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

หมาที่มาจากเกาะไม้ซี้ส่วนใหญ่สีดำส่วนสีแดงจะมีอยู่แถบท่าพริกตราดและบนฝั่งมีการผสมระหว่างหมาฝั่งและหมาเกาะแต่ยังไม่แดงจริงมีการพัฒนามาเรื่อยๆ

 

วันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2558
วันนี้ขอนำเอาบันทึกของคุณป้าสมคิด วัชรัมภรณ์ มาเขียนให้อ่านกันซึ่งบันทึกนี้คุณป้ามอบให้ผมกับพี่เล็กไว้เพื่อว่าวันข้างหน้าจะมีประโยชน์ท่านบอกกับเราทั้งสอง เพื่อให้เกียรติประวัติของคุณป้าคงมีอยู่สืบไปและบุคคลโดยทั่วไปได้อ่านและรู้ถึงแรงบันดาลใจที่ป้าพัฒนาสุนัขไทยหลังอาน ขอให้ความดีนี้จงส่งผลให้ป้ามีความสุขในสรวงสรรค์ด้วยเถิด


" เสด็จพระองค์เจ้าภานุพันธ์ ยุคล ท่านเคยเลี้ยงสุนัขไทยหลังอานมานานแล้ว น้องชายของข้าพเจ้า คือ คุณจังหวัด วัฒนา เคยเอาสุนัขไทยหลังอานที่เกาะไม้ซี้ ไปถวาย 1 คู่ เสด็จท่านก็เลี้ยงเรื่อยมา จนเมื่อ พ.ศ. 2534 ได้เสด็จมาจันทบุรี เสด็จเข้าไปที่ฟาร์ม พร้อมกับหม่อมไฉไล และเลขาประจำพระองค์ คือคุณวราภรณ์ สิงหเสนีย์ และคุณสุทธินี เตชะเสน พร้อมทั้งผู้ติดตามอีกหลายคน สุนัขหลังอานตัวนี้ยังอยู่ ชื่อ เจ้าก๊วก ปีต่อมาจันทบุรีจัดงานประกวด เสด็จพระองค์เจ้าภานุพันธ์ ได้ส่งถ้วยผ่านทางผู้ว่า จันทบุรี มาประทานกับข้าพเจ้า ในฐานะที่พัฒนาสุนัขไทยหลังอานจนได้มาตรฐานและได้เซ็นรูปที่ข้าพเจ้าถ่ายกับท่านไว้ให้ และได้ประทานเข็มกลัดทองคำหนัก 1 บาท เป็นพระนามของพระองค์ท่าน ท่านขอให้พัฒนาต่อไป ขอให้พยายามให้อนุรักษ์ไว้ ท่านก็ได้รับสั่งว่า คนไทยไม่ใคร่จะรักสุนัขไทยข้าพเจ้าก็เลยได้รับแรงใจในครั้งนั้นเป็นอย่างมาก "

 

 

 

วันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2558
ตอนหนึ่งป้าสมคิด เขียนไว้ว่า" เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2531
เสธอำนาจได้ไปจันทบุรี แวะไปหาข้าพเจ้าที่บ้านจันทบุรี ข้าพเจ้าได้พาไปดูสุนัขที่จันเขม ข้าพเจ้าได้สุนัขที่จันเขมมาก่อนแล้ว 2 ตัว ข้าพเจ้าได้แบ่งให้เสธอำนาจไป 1 ตัว เป็นสุนัขกำมะหยี่ เสธอำนาจ ได้พูดออกมาคำหนึ่งว่า การเลี้ยงสุนัขหลังอานแกไม่เคยกลัวใคร กลัวข้าพเจ้าคนเดียว ข้าพเจ้าก็มาเอะใจ ถ้าอย่างนั้นเราก็เลี้ยงไม่ผิดทาง เพราะว่าเสธอำนาจก็เลี้ยงมาเก่งทีเดียว จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้เลี้ยงสุนัขไทยหลังอานทั่วไป ."

 

มาถึงยุคของสุนัขชื่อประดู่ ประดู่ให้ลูกสวยมาก ให้ลูกแดงเม็ดมะขามครอกละ 4-5 ตัว หนังก็ออกดำเข้มทุกตัว หน้าก็ดำทุกตัว ข้าพเจ้าคิดเก็บลูกประดู่ไว้ 1 ตัว เป็นตัวผู้ เพื่อเอาไว้ศึกษา ข้าพเจ้าให้ชื่อว่าลูกยอด กระโหลกใหญ่ หน้าดำ ปากทู่ อานลูกศร ถ้าโตขึ้นเป็นตัวสั้นตามที่ข้าพเจ้าคิด 4 เดือนก็ดูรู้แล้ว ถ้าตัวสั้นก็เท่ากับว่าข้าพเจ้าได้รับความสำเร็จสุดยอดแล้ว เขาสีแดงเม็ดมะขาม หนังดำ

 

ลองศึกษาดูกันนะครับ ป้าสมคิด พูดเมื่อ ปี 2531 เรื่องขนกำมะหยี่ มาถึงปัจจุบัน ผ่านมา 27 ปี เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ภาคตะวันออกเลิกเลี้ยง ภาคไหนเอาไปเลี้ยงกัน ปัญหาคือ ยุง กัด ซีส พยาธิผิวหนัง ปลายหางคด สีไม่เสมอ
การพัฒนา เรื่องขนถ้าเป็นเมืองหนาวขนกำมะหยี่ดี ถ้าเป็นเมืองที่มียุงอะไรจะเกิดกับสุนัขของคุณ เรื่องเอกลักษณ์ 1 กระโหลกใหญ่ 2 หน้าดำ 3 ปากทู่ 4 อานลูกศร 5 ช่วงตัวสั้น 6 ขนสีแดงเม็ดมะขาม 7 หนังดำ เมื่อ 27 ปี ผ่านมา ป้าทำไว้แล้วครับ

ติดตามตอนต่อไปนะครับ

 

 

มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งท่านเลี้ยงสุนัขไทยหลังอานมานานแล้วก่อนป้าสมคิดอีกแต่เลี้ยงไม่มากท่านมีความแม่นในการดูสุนัขหลังอานมากท่านบอกว่า สุนัขดีไม่มีขายถ้าอยากได้ต้องเพาะเอง. ผมจำคำนี้มาจากท่าน ท่านสอนผมเรื่องการดูสุนัขว่าถ้าจะศึกษาให้จริงต้องดูตั้งแต่วันแรกที่ลูกสุนัขออกมาแล้วเราจะรู้ว่าพ่อพันธ์ที่เราไปผสมมาเป็นอย่างไร. ทีนี้ลองมาดูว่าดูอะไรบ้างจากรูป

ดูความสมบูรณ์ของร่างกายดูสีสีเดียวไม่มีแซม นิ้วต้องไม่เกิน หางต้องไม่คด ลองใช้มือลูบหางดูต้องไม่มีสะดุด ขนต้องสองชั้นไม่ยาวไม่สั้น เกินไปนุ่มมือ

 

ดูลิ้นดูปากตัวนี้ลิ้นดำโดยตลอดตั้งแต่แรกเกิด คือดำทั้งแผ่น

 

ดูใบหน้าดูกระโหลกใบหูจมูก 

 

ดูเพศดูสีต้องไม่มีด่างตรงจุดต่างสายสะดือ

 

ลูกสุนัขแรกเกิดต้องมีเล็บขาวแล้วจะค่อยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลแล้วดำ 

 

ใบหูต้องสมบูรณ์ 

 

อานต้องสมดุลย์

 

ถ้าเป็นอานลูกศรต้องมีความยาวตั้งแต่หัวไหล่จรดเกือบโคนหางเรียวเล็ก แสดงถึงสายเลือดนิ่งหัวอานต้องมีขวัญสองขวัญ

อานลูกศรต้องเด่นชัด หมาสีแดงเม็ดมะขามตอนเล็กจะมีสีแบบนี้ 

 

 

 

**ภาพประกอบ : ตราดรักษ์หมา

 
web counter
Top!
Design by คิดดี ทำดี
E-mail: kiddee1@hotmail.com
Top!